Chào mừng bạn đến Website!

Tin tức

Học cách bảo vệ môi trường từ người Nhật !

Bạn có bao giờ suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ giữa con người và môi trường? Trong cuộc sống, bạn có bao giờ để ý các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của mình liệu có tác động gì tới môi trường? Bạn có cảm thấy con người dường như đang tự "giết" lẫn nhau và "phá huỷ" tương lai của thế hệ con cháu mình không? Câu trả lời là "KHÔNG" nếu "giáo dục" từ nhỏ không đầy đủ dẫn tới sự vô cảm của chính chúng ta ngày nay!

Tôi bỗng nhiên muốn viết đôi chút về chủ đề này sau một chuyến tham quan Bảo tàng Môi trường Kagoshima, Nhật Bản. Mặc dù, tôi ở Nhật mới chỉ có thời gian ngắn thôi nhưng một trong những điều tôi thấy khoái nhất là môi trường sống trong lành và dễ chịu. Mọi người dân ở đây từ các em nhỏ mẫu giáo đến người già đều ý thức việc bảo vệ môi trường. Tôi vẫn thường thấy những bà mẹ dẫn con ra đường và vỉa hè dạy con nhặt rác. Tôi vẫn thường thấy những nhóm người già tình nguyện làm vệ sinh cùng nhau. Họ không làm vì những chiến dịch phát động đầy khẩu hiệu đao to búa lớn và băng rôn khẩu hiệu khắp nơi. Họ làm vì họ tự thấy họ cần phải làm vì không làm thì không chịu được. Trước giờ làm việc buổi sáng, việc đầu tiên của tất cả nhân viên văn phòng, ngân hàng... là ra vỉa hè và đường gần nơi làm việc quét rác hoặc nhặt rác. Ngày nào họ cũng làm như vậy đều như vắt chanh. Tôi cũng quan sát một người hướng dẫn ở trạm bus và tram mà tôi hay qua. Nhiệm vụ của người này là hướng dẫn mọi người đi phương tiện công cộng và đảm bảo sự an toàn nhưng cứ thấy rác là lượm. Thực ra, rác cũng chỉ lác đác tý tẹo thôi nhưng tôi nghĩ họ nhìn thấy là "ngứa mắt"! Đó là một vài những thói quen tốt bảo vệ môi trường mà tôi thấy mỗi ngày. 

Tại sao họ lại có thói quen tốt như vậy? Câu trả lời đơn giản là họ được giáo dục từ lúc bé tẹo. Rác có gì bẩn đâu vì rác là tài nguyên! Từ nhỏ, các em đã được giáo dục về việc phân loại rác cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

Bảo tàng môi trường Kagoshima góp gì vào hình thành những thói quen tốt đó của người dân? Lý do nó tồn tại chỉ đơn giản để giáo dục và truyền thông bảo vệ môi trường nên vé vào cửa là miễn phí! Họ không quên nhắc mọi người nên tới đây bằng phương tiện công cộng để bảo vệ môi trường! Những hiện vật tại đây giúp mỗi người hình dung về sự kết nối của vạn vật với nhau và cuộc sống của con người có tác động rất lớn tới môi trường và trái đất. Ngoài ra, nó giúp chúng ta biết con người đã làm được gì và cần phải làm gì cho môi trường. Những bộ phim giúp chúng ta ngược dòng thời gian về với quá khứ và nghĩ về tương lai được định hình bởi chính chúng ta của ngày hôm nay! Bảo tàng còn tổ chức các chương trình và sự kiện để trẻ nhỏ, trẻ lớn và người nhớn tìm hiểu về môi trường qua các lớp học, dã ngoại thực tế và nghiên cứu sông, biển và núi. Tôi không khỏi xúc động khi thấy những hình ảnh trẻ em suy dinh dưỡng hay bệnh tật hoặc sống trong môi trường ô nhiễm :( Điều đáng chú ý là nguồn nước dùng cho bảo tàng là nước mưa, khoảng 20% nguồn điện cho bảo tàng từ các tấm năng lượng mặt trời đặt trên nóc tòa nhà và cỏ xanh được trồng trên nóc nhà để giảm nhiệt độ trong tòa nhà vào mùa hè.

 

Bài học rút ra ở đây là chúng ta không nên quá tập trung nhồi vào sọ "người nhớn" vì khi "người nhớn" đã hình thành tính cách thì rất khó thay đổi. Thay vào đó, chúng ta hãy cấy vào đầu những em nhỏ những điều hay và giúp chúng dần hình thành thói quen tốt từ nhỏ. Chúng ta nên học cách bảo vệ môi trường từ người Nhật bằng cách bắt đầu thay đổi những thói quen thường nhật.

(Du học sinh tại Nhật Bản)

Bài đăng khác

Quảng cáo

Processing...