Chào mừng bạn đến Website!

Tin tức

Tại sao Nhật Bản hiện đại hoá đất nước nhanh như gió?

Ai cũng biết Nhật Bản là nước tham chiến mạnh mẽ đầy tham vọng nhưng lại bại trận thảm hại trong Thế chiến thứ 2. Một trong những hậu quả nặng nề nhất là họ bị Mỹ "kỷ niệm" cho 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagashaki vào năm 1945. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao Nhật từ một nước phong kiến và gần như không giao thương và ngoại giao với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là thời kỳ Edo (1603-1867) lại có thể trỗi dậy mạnh mẽ trên mọi phương diện để nảy sinh tư tưởng "bá chủ thế giới"! Tôi thực sự thấy tò mò về điều này và đã tự tìm hiểu bằng cách lần mò lại một chút lịch sử. Tôi xin được hé lộ với các bạn vài lý do giúp Nhật Bản thay đổi một cách kỳ diệu.

Thách thức của Thời kỳ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trên chính là "Đổi mới hay là Chết"! Năm 1865, để thoát khỏi "ao làng" nhằm tìm cách thay đổi tư duy của dân tộc, dòng tộc Shimadzu tại Satsuma, nay là Kagoshima ở đảo phía Nam đã bí mật gửi 17 sinh viên trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, thông minh, dũng cảm, hoài bão và có tầm nhìn rộng để học hỏi công nghệ cao của phương Tây tại Châu Âu và Mỹ. Dòng tộc này có 29 thế hệ (khoảng 700 năm) cai trị khu vực Kagoshima. Vượt qua những khó khăn và thử thách lớn, các chàng trai trẻ đã trở về nước để trở thành lực lượng tiên phong hiện đại hoá một xã hội phong kiến đã già nua. Từ đó, họ đã tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp và làm thay đổi diện mạo của đất nước với tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử thế giới. Năm 1982, họ đã được tạc tượng để tưởng nhớ, ghi nhận sự đóng góp và nhắc nhở các thế hệ tiếp theo duy trì truyền thống này để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Có thể nói gia tộc Shimadzu đã đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp và xây dựng nhà máy đầu tiên theo kiểu phương Tây vào giữa thập niên của những năm 1850. Tiếp sau 17 sinh viên trên, Nhật đã tiếp tục cử thêm rất nhiều đợt sinh viên khác ra nước ngoài học tập.

Ngoài ra, Nhật Bản đã thuê một lực lượng đông đảo hơn 3000 giáo sư và chuyên gia nước ngoài tới đây làm việc tại các lĩnh vực khác nhau. Qua đó, họ đã tận dụng được nguồn chất xám quý báu từ bên ngoài. Nhật Bản cũng rất may mắn vì thời điểm họ hiện đại hoá đất nước trùng với các nước Châu Âu và Mỹ nên đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Một đất nước hoàn toàn im hơi lặng tiếng và sống cách ly với thế giới bên ngoài nhưng với một tư duy đổi mới kịp thời đã giúp người Nhật khẳng định nhanh chóng vị thế của mình trên thế giới. Giáo dục chính là yếu tố then chốt trong cuộc cách mạng này. Những con người tiên phong đổi mới từ nền giáo dục phương Tây trở về đã được trao quyền trong lĩnh vực của mình, đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Với một cơ chế trọng dụng người tài, những con người này đã phát huy được hết tài năng, trí tuệ và tâm huyết để thay đổi dân tộc. Họ chỉ mất khoảng 40 năm để theo kịp các nước phương Tây. Chính sự phát triển vượt bậc về công nghiệp nhưng đất nước lại thiếu thốn tài nguyên nên Nhật đã tham gia các cuộc thế chiến để chia lại "miếng bánh" tài nguyên của thế giới với tham vọng "bá chủ thiên hạ".

Tóm lại, bí quyết giúp Nhật Bản vươn lên trở thành một trong những cường quốc đứng đầu về công nghệ và khoa học kỹ thuật chính là nhờ sự đổi mới hoàn toàn về giáo dục nhờ học hỏi và áp dụng cũng như cải tiến những tiến bộ khoa học từ Mỹ và các nước phương Tây.

(Sưu tầm)

Bài đăng khác

Quảng cáo

Processing...